02/07/2021

Hướng dẫn lắp ống uPVC và phụ kiện

Ống nhựa PVC-U, có 2 kiểu lắp nối phổ biến:

o Lắp nối bằng keo dán

o Lắp nối bằng vòng đệm cao su

 

1. Lắp nối bằng keo dán

Keo dán ống chứa dung môi, tạo liên kết giữa ống và đầu nong, phụ kiện. Đây là xem như “mối hàn hóa học”, không phải là dán keo dính.

1.1. Quy trình

a. Chuẩn bị ống

Trước khi nối, kiểm tra các ống đã được cắt vuông và tất cả các gờ phải

được loại bỏ từ bên trong và bên ngoài rìa. Loại bỏ các cạnh sắc từ bên ngoài và bên trong của ống. Đừng vát cạnh rộng sẽ tạo ra một nơi tích tụ keo. Lau sạch các bụi bẩn, mạt, hơi nước từ đuôi ống và đầu bát.

b. Đánh dấu đầu ống.

Cần thiết để có thể xác định khi đầu ống lắp vào hoàn toàn trong đầu bát. Đánh dấu đầu ống với một bút chì/bút lông dầu với khoảng cách bằng với chiều sâu bên trong của đầu bát.

c. Lắp thử độ khít

Lắp thử đầu ống vào đầu bát, kiểm tra, cân chỉnh ống thẳng hàng. Nên cân chỉnh cho phù hợp chính xác có thể làm ngay lúc này, không để sau.

d. Làm sạch, khô đầu ống và đầu bát bằng vải mềm thấm cồn.

e. Lựa chọn cọ 

Chọn cọ có bề rộng đủ để quét keo lên trong vòng 30 giây. Bề rộng cọ khoảng một phần ba đường kính ống là tốt. Không sử dụng cọ gắn trên nắp lon keo khi quét keo cho ống >100mm.

f. Quét keo dán 

 • Dùng cọ phù hợp, trước tiên quét một lớp mỏng phủ đều keo lên bề mặt bên trong của đầu bát. Sau đó quét lớp mỏng phủ đều lên mặt ngoài của đuôi ống đến tận vạch dấu. Đảm bảo toàn bộ bề mặt được bao phủ. 
 • Không sử dụng keo dư thừa hay pha loãng thêm bớt gì vào dung dịch keo dán. 
 • Một mối nối “khô” sẽ không đảm bảo mối nối bền, ngay cả khi bề mặt được bao phủ keo hoàn toàn. 

g. Lắp nối 

Nhanh chóng đưa đầu ống thúc vào đầu bát, không được ngưng nửa chừng. Bởi vì mối nối sẽ nhanh khô cứng ngay và không thể vào sâu tiếp được. Để tráng đều keo, xoay ống ¼ vòng khi thúc. 

h. Đầu ống phải được thúc vào hoàn toàn trong khớp. Đối với ống lớn cần có thiết bị cảo ống hỗ trợ. 

i. Giữ chặt mối nối

Giữ yên mối nối và tránh đầu ống bị tuột ra ngoài trong 30 giây. Tác động vào mối nối lúc này sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của mối nối. 

j. Lau sạch lượng keo dán thừa tràn ra ngoài mối nối.

k. Không tác động lên mối nối, giữ yên mối nối trong 5 phút. Không cho nước vào đường ống sau ít nhất 1 giờ. Không bơm áp cho đền khi chắc chắn ống đã khô cứng hoàn toàn

 

2. Lắp nối bằng vòng đệm cao su

2.1. Quy trình 

 1. Ống có thể được lắp nối ngoài rãnh mương nhưng tốt hơn là lắp nối được thực hiện trong mương để ngăn chặn hiện tượng “Đẩy” của khớp nối. 
 2. Làm sạch các đầu bát (Socket), đặc biệt tại các rãnh vòng. Không sử dụng giẻ với chất bôi trơn trên đó. 
 3. Kiểm tra đầu nối (spigot), phải có vát cạnh nghiêng 1 góc khoảng 12 °.
 4. Lắp vòng đệm cao su vào rãnh. 
 5. Dùng tay kiểm tra bên trong xem vòng đệm đã hoàn toàn nằm đúng vị trí trong rãnh hay chưa? Đảm bảo không bị xoắn và phân bố đều. 
 6. Làm sạch đầu nối ra ngoài khỏi vùng đã vạch dấu lắp nối.
 7. Thoa chất bôi trơn lên bề mặt xung quanh của đầu nối 
 8. Canh Thẳng hàng đầu nối với đầu bát. Dùng tấm gỗ chắc chắn chận ở phía đầu bát còn lại và dùng thanh cứng bẩy mạnh, thúc ống vào thẳng đầu bát. Đối với ống cỡ nhỏ có thể thúc bằng tay, nhưng các ống cỡ lớn phải dùng cảo lắp.

 

3. Yêu cầu khi lắp đặt

 1. Loại bỏ tất cả các bụi bẩn và tạp chất từ đường ống trước khi hạ nó xuống mương. Không đặt bất cứ vật gì: dụng cụ cầm tay, quần áo hoặc các vật liệu khác trong đường ống. Giữ ống sạch sẽ trong và sau khi lắp đặt. 
 2. Đặt ống theo đúng chiều vận hành. Không lăn, thả hoặc đổ ống hoặc các đồ phụ tùng vào rãnh. 
 3. Lắp ráp các đường ống và phụ kiện phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất 
 4. Cắt ống bằng cưa hoặc thiết bị tương tự. Đảm bảo đầu nối trơn láng, vuông góc với ống. Phải vát cạnh đầu nối và vạch dấu theo như chuẩn của nhà sản xuất… 
 5. Làm sạch bề mặt đầu nối và đầu bát, máng chôn nối, phụ kiện và các vòng đệm cao su ngay trước khi lắp ráp. Giữ chúng tránh bụi bẩn, cát, sạn,dầu mỡ hoặc bất kỳ vật liệu khác. Thoa dầu bôi trơn phù hợp khi lắp ráp mối nối. Sử dụng các chất bôi trơn không đúng cách có thể gây tổn hại các vòng đệm cao su hay dùng chất bôi trơn quá mức có thể làm cho khử trùng khó khăn hơn và gây ra mùi vị khi đường ống đưa vào sử dụng. 
 6. Canh chỉnh ống ngay thẳng là điều cần thiết để lắp ráp mối nối đúng. Canh chỉnh đầu nối vào đầu bát và thúc ống vào cho đến khi nó tiếp xúc với các vòng đệm hoàn toàn và đến vạch dấu thì dừng. Tránh để kim loại tiếp xúc với nhựa khi thúc ống (sử dụng gỗ hoặc vật liệu khác để đệm di chuyển ống). 
 7. Chú ý đường tâm ống, muốn uốn thì phải có gối chặn, ở mối lắp phải thẳng tâm, bán kính cong tối đa theo hướng dẫn của tiêu chuẩn TCVN6250-1997-Hướng dẫn thực hành lắp đặt ống uPVC.

 

Hướng dẫn chôn lấp ống uPVC

Bước 1: Tham khảo thông tin về đặc tính cơ học của sản phẩm từ nhà sản xuất để phục vụ cho mục đích tính toán thiết kế chôn lấp. 

Bước 2: Đào rãnh theo độ sâu chôn ống. Mặt đáy của hố đào phải phẳng đầu, tuyệt đối tránh tình trạng mặt đáy rãnh không bằng phẳng, gập ghềnh. Chiều rộng rãnh đào phụ thuộc vào vật liệu đắp, đầm nén, phương pháp và đường kính ống. 

Bước 3: Tiến hành xử lý nền đáy rãnh đào. Loại bỏ các vật có thể làm cho ống phải chịu tải trọng điểm như gạch, đá, … và chống lún sụt cho nền đất yếu.

Bước 4: Đầm chặt đáy hố đào, trải một lớp cát đệm dày trước khi lắp đặt ống

Bước 5: Lắp đặt ống xong phải lần lượt lấp đầy hai bên sườn ống bằng đất tơi hoặc cát với độ dày từng lớp phù hợp theo thiết kế. Tiến hành đầm chặt từng lớp một, đảm bảo độ nén chặt giữa thành ống và thành ống đào. Lần lượt đổ và đầm chặt các lớp tiếp theo cho đến khi phủ lên bề mặt ống. 

Bước 6: Phủ đầy lớp đất chèn ống, sau đó tiếp tục phủ lớp đất chôn lấp cho đến khi lấp đầy và phủ kín rãnh đào.

Chia sẻ:

Bình luận